LIÊN THÔNG ĐẠI HỌC - NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ
BẰNG CẤP CHÍNH QUY

1. Thông tin cần biết về liên thông.

Liên thông đại học là một hình thức học nâng cao trình độ, dành cho những người đã tốt nghiệp hệ trung cấp hoặc cao đẳng. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, người học sẽ được cấp bằng đại học. Liên thông đại học có nhiều lợi ích như:

 • Học thêm kiến thức, kỹ năng chuyên môn và văn hóa.
 • Cơ hội nâng cao bằng cấp và mở rộng các mối quan hệ.
 • Tạo bước thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Có thể liên thông theo hướng chuyên môn phù hợp hoặc trái ngành nếu đáp ứng được các điều kiện của chương trình đào tạo.
 • Có nhiều phương thức tuyển sinh liên thông như thi tuyển hoặc xét tuyển.
 • Thời gian học liên thông dao động từ 1,5 đến 3 năm tuỳ vào giáo trình và hình thức liên thông.
 • Có thể học online từ xa hoặc vừa làm vừa học.

Học liên thông đại học không đơn thuần chỉ là để lấy được tấm bằng đại học để dễ xin việc, để nâng hệ số lương,… mà đó còn là cả một quá trình bồi dưỡng thêm kiến thức, trao dồi thêm kỹ năng mà bậc học trước đó chưa được đào tạo, nhằm đáp ứng được yêu cầu công việc cũng như mở rộng cơ hội thăng tiến cho bản thân.

Điều kiện học liên thông.

– Trình độ học vấn: Điều kiện tiên quyết đó là sinh viên phải tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng (không phân biệt trung cấp/cao đẳng nghề hay chính quy).

Bên cạnh đó, một số sinh viên tốt nghiệp trung cấp 9+ (trung cấp sau lớp 9) cần phải tốt nghiệp THPT mới có thể đăng ký tuyển sinh học liên thông đại học.

– Tùy theo quy định của mỗi trường và ngành đào tạo, sinh viên cần đáp ứng một số điều kiện tuyển sinh. Có 2 hình thức tuyển sinh là:

 • Xét tuyển: Trường đào tạo sẽ dựa vào một hoặc nhiều điều kiện như: Xếp loại tốt nghiệp bậc THPT/Trung cấp/Cao đẳng, thâm niên công tác,…
 • Thi tuyển: Sinh viên phải vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào do trường đào tạo tổ chức.

Các hình thức học liên thông

– Liên thông đại học chính quy: Sinh viên tham gia đào tạo phải học tập trung tại lớp giờ hành chính như sinh viên đại học chính quy.

– Liên thông đại học vừa làm vừa học (VLVH): Sinh viên tham gia đào tạo có thể học tập trung tại lớp ngoài giờ hành chính, thường là vào buổi tối hoặc vào thứ 7, chủ nhật.

– Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng còn có thể tham gia học đại học hệ từ xa trực tuyến, kết thúc khóa học vẫn sẽ được cấp bằng đại học tương đương như khi học liên thông chính quy hay VLVH.

Từ ngày 01/7/2019, bằng đại học được đào tạo theo hình thức chính quy hay tại chức, từ xa, liên thông đều có giá trị ngang nhau và không ghi hình thức đào tạo trên văn bằng.

Thời gian học liên thông.

Tương ứng với trình độ học vấn đầu vào và ngành học đăng ký sẽ có thời gian đào tạo khác nhau

– Trung cấp liên thông đại học: Từ 2,5 – 3 năm;

– Cao đẳng liên thông đại học: Từ 1,5 – 2 năm.

Thông thường, liên thông trái ngành có thời gian đào tạo lâu hơn liên thông cùng ngành.

2. Tầm quan trọng của việc học liên thông đại học

Hoàn thiện kiến thức và kĩ năng

– Kiến thức và kĩ năng nghề nghiệp trong quá trình học là bắt buộc đối với sinh viên để phát triển hay lựa chọn nghề. Việc học kiến thức ở một hệ đào tạo cao hơn giúp sinh viên hoàn thiện bản thân thông qua những kiến thức chuyên ngành, kĩ năng thực hành nghề nghiệp chuyên sâu mà nhà trường cung cấp.

Nâng cao giá trị bằng cấp

– Dù là bằng cấp có giá trị quốc tế hay văn bằng trong hệ thống giáo dục quốc dân thì việc sở hữu bằng cấp đại học vẫn là xu hướng nghề nghiệp chung. Bạn có cơ hội tiếp cận và thuyết phục nhà tuyển dụng nếu như sở hữu bằng cấp giá trị trong tay.

Mở rộng mối quan hệ hỗ trợ nghề nghiệp

– Mục đích học của mỗi người là khác nhau, tuy nhiên đều có điểm chung là cùng phát triển một nghề nghiệp, vì thế trong quá trình học bạn hoàn toàn có thể thiết lập cho mình một mối quan hệ ngoài nhà trường để giúp bạn trong con đường sự nghiệp sau này.

Cơ hội việc làm luôn rộng mở

– Sở hữu lợi thế về bằng cấp cùng kĩ năng, kiến thức nghề nghiệp hay kinh nghiệm làm việc thực tế  chắc chắn sẽ mang lại cơ hội làm việc với chế độ đãi ngộ và cơ hội thăng tiến hơn nhiều.

– Nắm rõ lợi ích của việc liên thông từ trung cấp, cao đẳng lên đại học sẽ giúp bạn quyết định đúng đắn hơn việc có nên học hay không. Tuy nhiên, việc lựa chọn trường và ngành học phù hợp với khả năng bản thân, yêu cầu công việc hiện tại và điều kiện tài chính gia đình cũng là điều cần suy nghĩ.

3. Những ngành/khối ngành nhất định phải học liên thông.

Liên thông đại học đều rất quan trọng đối với tất cả các ngành học. Tuy nhiên, dựa vào tình hình và định hướng phát triển của đất nước, mỗi giai đoạn sẽ có những ngành nghề mà việc học liên thông có phần quan trọng và cần thiết hơn.

– Khối ngành sức khỏe: Dược, điều dưỡng, kỹ thuật xét nghiệm y học, y tế công cộng,…

Sức khỏe là “tài sản” quý nhất của con người. Vì vậy, nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng cần được đào tạo chất lượng cao.

Hiện nay, các cơ sở y tế (CSYT), trung tâm y tế (TTYT) đều ưu tiên tuyển dụng nhân sự có trình độ cử nhân, đại học để xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, đáp ứng yêu cầu công việc và phục vụ tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Bên cạnh đó, cán bộ y tế làm việc tại các CSYT,TTYT công lập muốn nâng ngạch, thăng hạng cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn về trình độ theo quy định.         
– Khối ngành sư phạm: Giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, các ngành sư phạm hệ cao đẳng

Giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội và đội ngũ giáo viên là một trong những nhân tố quyết định thành công của nền giáo dục. Vì vậy, muốn nâng cao chất lượng giáo dục phải bắt đầu từ đội ngũ giáo viên.

Chương trình giáo dục luôn không ngừng cải cách cũng đòi hỏi giáo viên phải không ngừng tiến bộ, trưởng thành, có đủ phẩm chất và năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Tương tự cán bộ y tế làm việc tại các CSYT,TTYT công lập, chính phủ đã ban hành lộ trình nâng chuẩn giáo viên tại các trường công lập. Theo đó, các giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học, giáo viên THCS từ trình độ trung cấp, cao đẳng phải hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng, đại học theo lộ trình.

– Ngành luật

Nếu giáo dục là nền tảng cho sự phát triển của mọi lĩnh vực đời sống xã hội thì mọi hoạt động trong đời sống xã hội đều gắn liền với pháp luật. Vì vậy, người làm việc trong ngành luật và những ngành liên quan phải có sự am hiểu sâu rộng về luật pháp mới có thể đại diện pháp luật trong các hoạt động xã hội.

Chương trình đào tạo ngành luật ở bậc trung cấp, cao đẳng cung cấp cho người học những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất về luật pháp và chương trình liên thông đại học sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên sâu hơn.– Ngành kế toán

Kế toán là một trong những ngành học phổ biến nhất vì cơ hội việc làm của ngành rất lớn, mọi doanh nghiệp, công ty đều phải có bộ phận kế toán mới có thể hoạt động tốt được.

Điều này cũng có nghĩa là sự cạnh tranh giữa các ứng viên cho vị trí kế toán là không hề thấp. Bên cạnh kinh nghiệm làm việc thì trình độ đào tạo cũng là yếu tố quan trọng để đánh giá năng lực ứng viên. Vì vậy, học liên thông ngành kế toán sẽ có cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến tốt hơn.

Học sinh, sinh viên, phụ huynh cần hỗ trợ thông tin tuyển sinh, thông tin ngành nghề, vui lòng liên hệ với Phòng tuyển sinh của Nhà trường theo thông tin dưới đây:

Phòng Tuyển sinh – Trung tâm Đào tạo Thường xuyên.

 • Văn phòng 1: 502 Đỗ Xuân Hợp, Phước Bình, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng 2: 02 Võ Oanh, Phường 25, Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh.
 • Website: lienthongdaihoc.com.vn – Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 • Hotline/Zalo: 0828.166.799 - 0929.166.799
 • Facebook: facebook.com/lienthongdaihoc.com.vn

Văn phòng làm việc và nhận hồ sơ từ 8h – 18h, Các ngày T2-T7 trong tuần !